Episode 311 : คมอะไรไม่เท่าคมน้ำ

น้ำ มีความคมมาก เราดูว่าน้ำมีความอ่อน เป็นของเหลว ความจริงไม่ใช่ น้ำมีความคม อะไรที่แข็งนั้น น้ำหยดลงทุกวันมันก็กร่อนได้ ท่านทั้งหลายสังเกตไหม หิน ผา เชิงเขา อะไรที่มันแข็ง น้ำหยดวันละแหมะ ๆ หยดทุกวัน ๆ มันเซาะจนเป็นหลุม เป็นบ่อ เป็นโพรงได้ ดินที่ว่าเป็นดินดอน เป็นดินดาลนั้น น้ำเซาะเลาะไปไม่นานก็กลายเป็นห้วย หนอง คลอง บึง นี่แสดงว่า น้ำคม 

ประการต่อมา น้ำคำ มีความคมมาก เราจะใช้น้ำคำไปในทางไหน ในทางใด จะคมบาดคอบาดใจใคร หรือจะคมสังหารผลาญกิเลส สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ใช้น้ำคำเป็นน้ำคำที่ปลอบใจปลุกใจ และเป็นน้ำคำที่สังหารผลาญกิเลส จึงเกิดมาเป็นคำสอน เกิดมาเป็นพระพุทธพจน์ ศาสดาทุกศาสนา ท่านผู้นำทุกคนที่เป็นผู้นำระดับโลก เขาไม่ใช้น้ำคำที่มีความคมไปแล่เนื้อเถือหนัง ไปเชือดเฉือนใจใครให้บอบช้ำ ให้ปวดร้าว แต่เขาใช้น้ำคำสมานประสานใจ สร้างสัมพันธภาพที่ดีที่ก่อให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นน้ำคำนี้เป็นเครื่องระงับและดับกิเลส เป็นน้ำที่คมที่สุดในโลก 

น้ำอีกประการหนึ่ง คือ น้ำใจ น้ำใจนี้คมมาก ความคมของน้ำใจสามารถชำแหละสิ่งที่ไม่ดีที่อยู่ในอยู่ในใจของแต่ละคนได้ ดังนั้นในแต่ละคนที่มีน้ำจิตน้ำใจต่อกันที่แสดงต่อกันนั้น จึงมีความคมคาย ที่บางคนบอกว่าตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก คือเราต้องดูสถานการณ์ที่จะครองใจคนได้ ใช้น้ำใจนี้กัดกร่อน ใครจะใจแข็งเท่าไรก็ตาม ใช้น้ำใจกัดกร่อนไปทุกวัน ๆ สุดท้ายใจเขาก็อ่อนเอง

ดังนั้นถ้าเรารู้การใช้น้ำและระวังน้ำ น้ำบางอย่างเป็นอุทกภัย น้ำบางอย่างให้ประโยชน์ ถ้าท่านทั้งหลายรู้จักน้ำและใช้น้ำให้เป็น โดยคุณลักษณะดังกล่าวมาแล้วนี้ อาตมาว่าเราจะดำเนินชีวิตของเราให้มีความสุขได้ ทั้งสุขแก่ตนเองและสุขแก่คนอื่น

 

                          พระเทพปฏิภาณวาที

                              “เจ้าคุณพิพิธ”


View : 0

Share :


Write comment