Episode 1 : My Book Review หนังสือน่าจำ นำมาเล่า "ล้วงความลับพนักงานเงินเดือนหกหลัก"

           My Book Review หนังสือน่าจำ นำมาเล่าเล่มนี้มีความโดดเด่นและน่าสนใจมาก ๆ  สำหรับมนุษย์เงินเดือน หากต้องการพัฒนาตนเอง อยากมีเคล็ดวิชาความสำเร็จ สูตรเด็ดมนุษย์เงินเดือน เรื่องที่​หัวหน้างานอยากได้ แต่ไม่มีใครบอก เรื่องที่ HR อยากบอก แต่ไม่มีคนถาม หนังสือเล่มนี้ตอบโจทย์ครบในเล่มเดียวอย่างแน่นอน!!! 

             เพราะอะไรรู้ไหม ก็ด้วยสถานการณ์โควิดระยะนี้ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ หลาย ๆ คนต้อง Work From Home เป็นเดือน ๆ หลายเดือนติดกัน แน่นอนว่าย่อมเบื่อกับงานประจำที่ทำอยู่ ด้วยความที่เราไม่สามารถออกไปไหนได้นาน หรือทำกิจกรรมนอกบ้านที่มีความเสี่ยงต่อการใกล้ชิดผู้คนได้ การได้หยิบอ่านหนังสือเล่มนี้ ย่อมเตือนสติใครหลาย ๆ คน ไม่ประมาทกับการมองเห็นคุณค่าของงานประจำที่ทำอยู่ตอนนี้ก็เป็นได้ 

            ถามว่าหนังสือนี้มีอะไรที่น่าสนใจ มีแน่นอนเพราะผู้เขียนได้หยิบเอาเรื่องราวต่าง ๆ ที่มนุษย์เงินเดือนเผชิญ ทั้งคน ทั้งงาน ทั้งยังเจาะลึกประเด็นที่มนุษย์เงินเดือนต้องเจอ และให้ทางเลือกในการแก้ปัญหาอีกด้วย!!! เท่านั้นไม่พอ หลายคนมองว่า Passive Income เป็นสิ่งที่หลายคนสนใจ แต่การจะมีตรงนี้ได้ย่อมมาจากการทำงานประจำให้ดี เพราะงานประจำ หมายถึงงานที่จะสร้างรายได้ให้กับเราอย่างสม่ำเสมอทุก ๆ เดือน การที่เราเบื่อ อยากออกไปโบยบินโลกกว้าง ไปเป็นเจ้านายตนเอง แบบที่เรียกว่า Freelance จะต้องมีความชัดเจนและมีงานรองรับอย่างต่อเนื่องจริง ๆ เรียกได้ง่ายว่าหากทำงานประจำเป็นอย่างดี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยมองหางานเสริมที่จะสร้าง Passive Income ให้ หรือมองหาโอกาสที่จะไปเป็น Freelance จนมั่นใจแล้วว่า งาน Freelance จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างสม่ำเสมอ 

           เห็นไหมคะว่าหนังสือเล่มนี้ต้องการชี้นำสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งกับเราว่า แม้เราเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่สามารถเป็นมนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่ได้  ซึ่งคือมนุษย์เงินเดือนที่มีคุณภาพ แล้วเราสามารถมีความสุข ความสำเร็จกับงานที่ทำได้เหมือนกัน

         จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงตัวเองเส้ยตั้งแต่ตอนนี้ นี่คือประโยคแรก ๆ ที่ผู้เขียนกล่าวถึง เพราะจะสามารถทำให้เรามี Passion มีเป้าหมาย นำไปสู่การพัฒนาตนเอง เพราะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ต่อยอดไปสู่การบริหารเจ้านาย ครองใจลูกน้อง เข้าใจเพื่อนร่วมงาน ก้าวไปข้าวหน้าด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยม การเปลี่ยนความล้มเหลวให้เป็นโอกาส หาความสำเร็จ พร้อมโจไปกับมัน เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลว ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง หารายได้ให้ได้หลายทาง สร้างโอกาสมีรายได้ไม่จำกัด เปลี่ยนงานอดิเรกหรือเวลาว่างเป็นรายได้ เพราะทุกอาชีพมีวันหมดอายุ พร้อมเทคนิคการสมัครงานและสัมภาษณ์งานที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้ได้จริง และมีอีกหฃายตอนที่อ่านแล้วได้แง่คิดและแนวทางไปใช้กับชีวิตจริงได้อย่างลงตัว

            รีวิวทั้งที ขอนำเสนอแง่คิดดีๆ ที่สรุปมาบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้ อาทิเช่น

  • วิธีค้นหา Passion ในการทำงาน เพื่อให้เติบโตแบบก้าวกระโดด และไม่กลัวตกงาน
  • Passion คือ แรงปรารถนา ความต้องการ ความชอบ หรือหลงไหลอย่างแรงกล้าที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ มีพลังในการสู้กับปัญหาและอุปสรรค ผลักดันไปสู่เป้าหมาย

วิธีค้นหา Passion 3 วิธีง่ายๆ

1. เรื่องที่ทำแล้วมีความสุข ยิ้มทุกครั้งที่ได้ทำ ติดใจ ทำแล้วอยากทำอีก ไม่เคยเบื่อ อยากทำทุกครั้งที่มีเวลาว่าง

2. เรื่องที่ชอบพูดถึง หรือชอบชวน โน้มน้าวให้คนอื่นมาสนใจเรื่องที่คุณชอบ

3. เรื่องที่ไม่กังวลที่จะทำ ไม่กลัว ไม่เสียใจที่จะลงมือทำ

ลองเขียนลงบนกระดาษ แล้วเรียงลำดับเพื่อหาเรื่องที่ชอบ หลงไหล หรือปรารถนาจะทำมากที่สุด แล้วลองลงมือทำ เพื่อดูว่าสิ่งที่คุณคิด ใช่ “Passion” ของคุณจริงๆหรือเปล่า

 

Quote; “The only way to do great work is to love what you do.                             ทางเดียวที่จะทำงานที่ยิ่งใหญ่ได้ก็คือ คุณต้องรักงานที่คุณทำ” - สตีฟ จ็อบส์

5 วิธีทำงานให้เติบโตแบบก้าวกระโดด และไม่ต้องกลัวตกงาน

1. ต้องขยันเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเอง หมั่นศึกษางาน พัฒนาความสามารถตั้งเป้าเลยว่าในปีนี้เราต้องเก่งเรื่องอะไรบ้างในเดือนนี้ เราต้องเรียนรู้และต้องทำอะไรเป็นบ้าง เป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นพื้นฐานของความสำเร็จในอนาคต

2. ต้องทำตัวเหมือนเป็ด มีความสามารถทำงานได้หลายอย่าง เหมือน Generalist เพราะสาย Specialist เฉพาะด้านมากๆ จะเติบโตในสายงานอื่นลำบาก ดังนั้นช่วง 1-3ปีแรกที่เริ่มทำงาน ควรทำให้เป็นทุกอย่าง เพื่อเป็นพื้นฐานให้เราก้าวกระโดดในปีถัดไป

3. ต้องมีความสามารถอยู่ในกลุ่มหัวแถวขององค์กรต้องพอมีชื่อเสียงบ้างในระดับที่คนในองค์กรรู้จัก มีผลงานดีๆเข้าตากรรมการแบบถ้ามีคนพูดถึงเรื่องนี้ ชื่อคุณเป็นชื่อแรกๆที่เขาพูดถึง

4. ต้องมีมุมมองและทัศนคติที่ดี ช่วยให้เราขยัน ใส่ใจ และตั้งใจกับงานที่ทำ ส่งผลให้ผลลัพธ์ออกมาดี คนรอบข้างมองเห็นผลงานและความสามารถของเรามีผลกับงานและความก้าวหน้าทั้งในวันนี้และอนาคต

5. ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ ไม่ให้หงุดหงิด โกรธง่าย โมโหง่ายต้องมีความเป็นมืออาชีพ เข้าใจความรู้สึกผู้อื่น ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

Quote : “The more the world is specialized the more it will be run by generalists. ยิ่งโลกมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งต้องถูกจัดการโดยผู้มีความรู้หลากหลายมากขึ้นเท่านั้น” - มาร์เซล แมสซี

 

สนใจอ่านเคล็ดลับเพิ่มเติม แนะนำหนังสือ “ล้วงความลับพนักงานเงินเดือนหกหลัก” 

  • เคล็ดวิชาความสำเร็จสูตรเด็ดมนุษย์เงินเดือน เรื่องที่หัวหน้างานอยากได้ แต่ไม่มีใครบอก เรื่องที่ HR อยากบอก แต่ไม่มีคนถาม

โดย ดร.รพีรัฐ ธัญวัฒน์พรกุล เจ้าของเพจ มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่ ที่มีคนติดตามกว่าครึ่งล้าน!           สำนักพิมพ์ Change+ เชนจ์พลัส  224 หน้า. ราคาปก 195 บาท 

  • เนื้อหาไม่เก่ามาก เพิ่งปี 2562 เหมาะสมกับยุคนี้ที่เราต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ มองหาหนังสือดี ๆ อ่านเพลิน ได้ความรู้ และพัฒนาตนเองด้วยต้องหนังสือเล่มนี้เลย

View : 0

Share :

Write comment