Episode 1 : _เสน่ห์เกาะพยามแห่งระนอง เมืองฝนแปดแดดสี่_

                 ท่ามกลางบรรยากาศสงบงามของเกาะพยาม เพชรน้ำงามแห่งทะเลระนอง เกาะใหญ่หนึ่งในสองเกาะของทะเลระนองเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย...สโลว์ไลฟ์บนเกาะทรงเสน่ห์แห่งทะเลระนอง มีเสน่ห์พอ ๆ กับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ที่วันนี้พวกเขายังคงเลี้ยงชีพด้วยการจับสัตว์น้ำ รวมทั้งพานักท่องเที่ยวล่องเรือชมความงดงามในมุมต่าง ๆ ของเกาะพยาม

                   เกาะพยามมีพื้นที่ตอนกลางของเกาะ เป็นภูเขา ป่าไม้ ที่วันนี้ยังคงมีสัตว์ป่าอย่าง ลิง หมูป่า และนกชุกชุม โดยเฉพาะนกหายากอย่าง“นกเงือก”ที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ไม่น้อย รวมไปถึงเหยี่ยวแดงที่มักบินโฉบฉวัดเฉวียนปรากฏอยู่ทั่วไป 

                  มาถึงเสน่ห์สำคัญของเกาะพยามนั่นก็คือ ในส่วนของพื้นที่บริเวณรอบเกาะ ที่เป็นชายหาดสลับกับโขดหิน มีหาดทรายสวยๆงามๆอยู่หลายหาดด้วยกัน ซึ่งวันนี้ตามบริเวณหาดต่าง ๆ มีที่พักผุดขึ้นมาไม่น้อย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่กำลังนิยมต่อเกาะแห่งนี้

                  บนเกาะพยาม มีชุมชนดั้งเดิมคือชุมชนชาวมอแกน(ชาวเล) ที่วันนี้ยังคงอาชีพประมงพื้นบ้าน จับสัตว์น้ำในละแวกใกล้เคียงเกาะ เนื่องจากทรัพยากรสัตว์น้ำยังมีความสมบูรณ์อยู่ ผู้ชายชาวมอแกนหลายๆคน วันนี้ยังใช้วิธีดำน้ำจับกุ้งมังกร(ลอบเตอร์)ด้วยมือแบบดั้งเดิม


                 นอกจากนี้ยังมีชุมชนดั้งเดิมของชาวบ้านที่เป็นชาวเกาะพยามรุ่นแรก ๆ ที่บางข้อมูลระบุว่าเป็นชุมชนที่เริ่มจากหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานของอังกฤษ ซึ่งครอบครองพม่าอยู่ในอดีต โดยการให้ชาวบ้านไปตั้งชุมชนอยู่บนเกาะพยามนั้นเป็นแนวคิดของ พระยาดำรงสุจริตมหิศวรภักดี(คอซู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก ขณะที่บางข้อมูลก็ว่าชาวบ้านรุ่นแรกๆบนเกาะพยามนั้นอพยพมาจากเกาะสมุยแล้วมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่

                  วันนี้บนเกาะพยามยังคงปรากฏอาชีพดั้งเดิมให้เห็นกับการทำสวนมะม่วงหิมพานต์(กาหยู)แหล่งใหญ่(เช่นเดียวกับเกาะช้าง)และคุณภาพดี มีทั้งที่ขายบนเกาะและส่งไปขายบนฝั่งระนอง ซึ่งชาวบ้านที่นี่ปลูกกันมาช้านานจนต้นมะม่วงสูงใหญ่

                  อีกทั้งยังมีการทำสวนยางที่ช่วงหนึ่งยางราคาดี(มาก) ชาวสวนหลายคนได้โค่นต้นกาหยูหันมาปลูกต้นยางแทน แต่วันนี้ยางราคาตก(มาก) ซึ่งหากสภาพการณ์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในอนาคตอาจมีชาวสวนยางบางคนโค่นต้นยางแล้วหันกลับไปปลูกกาหยูเหมือนเดิม

                  หากได้เดินชมธรรมชาติที่ อ่าวเขาควาย ซึ่งมีลักษณะเป็นอ่าวโค้งยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มุมทั้งสองโค้งเข้ามาคล้ายเขาควาย ที่นี่เป็นอ่าวที่มีความสงบเงียบ มีที่พักให้บริการหลายแห่ง และยามน้ำลงจะเห็นหาดทรายเป็นแนวยาวกว้างไกลสุดตา ทั้งนี้ พื้นที่อ่าวเขาควายแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ อ่าวเขาควายเหนือ-ใต้ มีหาดทรายเป็น 2 สี คือช่วงหนึ่งเป็นสีขาวเนียน อีกช่วงหนึ่งเป็นสีอมชมพู อันเกิดจากหอยทับทิมและเศษซากของมันอยู่ที่บริเวณชายหาดนี้จำนวนมาก นอกจากนี้ อ่าวควายยังมีเขาทะลุ เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า หินทะลุ ที่ถูกสรรค์สร้างศิลปะโดยธรรมชาติบริเวณชายหาด โดยมีลักษณะเป็นภูเขาหินลูกเล็กๆ ตรงปลายถูกน้ำกัดเซาะเป็นช่องโพรง เหมือนซุ้มประตู มีรูอยู่ตรงกลาง ทำให้เราสามารถเดินลอดผ่านไปมาได้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมถ่ายภาพ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ตกชั้นดีของเกาะเลยทีเดียว

             

                  อย่างไรก็ดีสำหรับเกาะพยามแล้ว วันนี้อาชีพที่มาแรงที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น อาชีพในแวดวงด้านการท่องเที่ยว เพื่อรองรับภาคธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะพยามที่กำลังโตวันโตคืน


View : 0

Share :

Write comment