Episode 1 : คิดถึงเพื่อนเก่าที่....เขาเขียว

                  เมื่อก่อนถ้านอนไม่หลับ ผมก็จะมาดูโทรทัศน์ช่วงตีสองตีสาม บางช่องก็จะมีสารคดีชีวิตสัตว์จากต่างประเทศ คืนนั้นเขาพาไปดูชีวิตสัตว์ชนิดนึงชิ่อ "วอมแบท" มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ตัวก็ประมาณสุนัขตัวเล็กๆแต่ถ้าโตเต็มที่ก็ประมาณหมูตัวย่อมๆเลยทีเดียว ที่น่าสนใจคือวอมแบทจะขุดโพรงอยู่ แล้วเขาก็หันก้นมาปิดโพรงนั้น คือเอาหน้าเข้าไปในบ้านว่างั้นเถอะ ทีนี้สัตว์ร้ายหรือศัตรูของเขามา ก็จะเข้าไม่ได้ บางทีก็มีลูกๆของเขาอยู่ในโพรงนั้น แต่ศัตรูก็จะพยายามจะเข้าก็จะเอากรงเล็บไปตะกุยๆ แต่ก็เข้าไปไม่ได้ เพราะก้นของวอมแบท(ซึ่งมีส่วนหนา)ขวางกั้นอยู่ (แต่ผมว่าก็คงเจ็บน่าดู) ผมก็เลยสนใจค้นว่าสวนสัตว์บ้านเรามีวอมแบทมาอยู่บ้างไหม ปรากฎว่าที่เขาดินวนาในกรุงเทพ"มีอยู่ตัวนึง

               ผมก็เลยไปดูซึ่งผมโชคดีมาก เจอเขาเดินไปมาอยูในบริเวณบ้านหรือโพรงของเขา ที่พูดว่าโชคดีเพราะวอมแบทเป็นสัตว์หากินตอนกลางคิน กลางวันเขาก็จะนอน แต่วันนั้นเขาเดินไปเดินมา ตัวประมาณสุนัขขนาดกลางเลยทีเดียว

                                                                                  (ภาพจากวิกีพีเดีย)  

หลายปีผ่านไป เขาดินวนาได้ทำการย้ายสัตว์ทั้งหมดไปยังสวนสัตว์ที่อื่นๆ อยู่มาวันนึง ผมก็หวนคิดถึงเพื่อนเก่า วอมแบท ขึ้นมา ที่แรกที่ผมโทรไปสอบถามคือสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เจ้าหน้าที่ให้คำตอบทำให้ผมดีใจมาก เขาย้ายมาอยู่ที่นี่ ว่าแล้วการท่องเที่ยวก็เกิดขึ้น  การขับรถไปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว หากใช้เส้นมอเตอร์เวย์ จะมีป้ายบอกว่าไปสวนสัตว์ฯ จะต้องไปเส้นทางไหน ถ้ามาจากทางสุขุวิทก็มีป้ายบอกทางเช่นกัน พอมาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ต้องตะลึงเพราะกว้างใหญ่ไพศาลมาก การเข้าไปสามารถเลือกได้ เช่นขับรถของเราเข้าไป , เช่ารถกอล์ฟบริการแบบขับเองเข้าไป (มีหลายแบบให้เลือก) ที่นั่นมีหลายโซนของสัตว์เช่น มาร์ดากัสก้า หุบเสือป่า ฯลฯ มีสัตว์หลากหลายชนิดมากมายและมีรอบการแสดงโชว์ของสัตว์ต่างๆเช่น ช้าง เสือ นกเพนกวิน เป็นต้น 

เพื่อนเก่าของผมอยู่ที่โซนออสเตรเลีย แต่เขากำลังนอนอยู่ ดูท่าเขาคงสุขสบายดี (ภาพอาจจะมืดไปสักนิด)

เห็นเขาแล้วก็ดีใจ หลายครั้งที่ผมไปเยี่ยมเพื่อนเก่าผม เขาก็นอนหลับทุกครั้งเลย (ฮา) สุดท้ายผมขอเชิญชวนผู้ปกครองพาลูกๆหลานๆ ไปเยี่ยมชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกัน ค่าชมก็ไม่แพง แถมมีการแสดงของสัตว์เป็นรอบๆด้วย ที่ผมแนะนำคือนกเพนกวิน ได้สัมผัสและใกล้ชิดจริงๆ ส่วนตัวผมก็จะไปเยี่ยมเพื่อนเก่าเป็นประจำ............ผมไปทุกปีแหล่ะครับ 😊😊😊

 


View : 0

Share :

Write comment