Episode 1 : รีวิวหนังสืออ่าน GAT ยังไงให้ Get!

        การเลือกซื้อหนังสือสมัยใหม่ที่เข้ากับ New Normal ต้องยกให้กับการเลือกซื้อหนังสือออนไลน์เลยค่ะ ซึ่งวันนี้ Della Luna จะมารีวิวหนังสือ GAT ภาษาไทย ที่มีชื่อบนหน้าปกว่า "พิชิต 150 คะแนนเต็ม GAT ภาษาไทย โดย อ.ขลุ่ย" ซึ่งภายในหนังสือมีบทความให้ฝึกฝนมากถึง 52 บทความด้วยกัน ซึ่งถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับราคาตามปก 195 บาท และที่สุดของความคุ้มเมื่อสั่งซื้อทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Chulabook ที่มีส่วนลดเพิ่มอีก 9% เหลือเพียง 176 บาทเท่านั้นค่ะ! https://m.chulabook.com/product-details/11556?fbclid=IwAR2YOwftaSrvfFeMsIGyO7eAJyXB-OifdSWtMHvzoRYpMpkn6Ubcby1nEAE

  • สัญลักษณ์หลักๆ ที่เราควรรู้ในการทำข้อบ GAT Thai คือ 

สัญลักษณ์

ความหมาย

A

ส่งผลโดยตรง

F

ห้าม ลด ยับยั้ง ป้องกัน ขัดขวาง แก้ไข

D

องค์ประกอบ ลักษณะ คุณสมบัติ

H

ไม่มี

สำหรับการรีวิวครั้งนี้ได้นำบทความที่ 4 - เลือกเรียนสายศิลป์ มานำเสนอค่ะ

        แม้นักเรียนที่เลือกเรียนสายศิลป์จะมีจำนวนน้อยกว่านักเรียนที่เลือกเรียนสายวิทย์ แต่ก็มีนักเรียนจำนวนไม่น้อยเลยที่ตั้งใจจะเลือกเรียนสายศิลป์สวนกระแสคนกลุ่มใหญ่ หากจะให้ระบุสาเหตุของการเลือกเรียนสายศิลป์ คงมีได้หลายอย่างด้วยกัน บางคนอาจเลือกเรียนเพราะชอบเรียนด้านภาษา บางคนเลือกเรียนเพราะหนีวิชาวิทยาศาสตร์ บางคนเลือกเพราะไม่อยากเรียนหนัก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดถนัด เพราะการเรียนสายศิลป์ก็มีความยากไม่ได้ทิ้งห่างจากสายวิทย์เลย

        สำหรับการเลือกเรียนสายศิลป์นั้น ในโรงเรียนบางแห่งโดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ นักเรียนยังสามารถแบ่งทางเลือกออกได้เป็นหลายทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเลือกเรียนศิลป์ภาษา (แบ่งย่อยออกได้อีกหลายสาย เช่น ศิลป์ฝรั่งเศส ศิลป์จีน ศิลป์ญี่ปุ่น) หรือหากอยากเรียนคณิตศาสตร์ด้วยเพื่อที่จะนำความรู้ไปใช้สอบเรียนต่อด้านบัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์ นักเรียนก็สามารถเลือกเรียนศิลป์คำนวณได้เช่นกัน

        ซึ่ง  

  • เพราะไม่อยากเรียนหนัก         แทนด้วย   01
  • เรียนศิลป์คำนวณ                 แทนด้วย   02
  • เรียนศิลป์ภาษา                     แทนด้วย   03
  • เพราะชอบเรียนด้านภาษา      แทนด้วย   04
  • การเลือกเรียนสายศิลป์         แทนด้วย   05

        เมื่อร่างแผนภูมิจะได้ว่า

                        01, 04 -------> 05 --------+ 02, 03

หมายเหตุ ------> แทน "ส่งผลโดยตรง" 

               ------+ แทน "องค์ประกอบ ลักษณะ คุณสมบัติ"

นำมาเขียนลงตารางได้ดังนี้

เลขกำกับ

ข้อความที่กำหนด

ที่ว่างสำหรับร่างรหัสคำตอบ

01เพราะไม่อยากเรียนหนัก05A
02เรียนศิลป์คำนวณ99H
03เรียนศิลป์ภาษา99H
04เพราะชอบเรียนด้านภาษา05A
05การเลือกเรียนสายศิลป์02D 03D

        หากท่านใดอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.book-highlight.com/a246?fbclid=IwAR1WsNJuWLqgw_eY-diAYgWk_QgVgAf4--NR5IXJ0ESeeve7i6JnZEuHSgE ซึ่งเป็น Highlight ของหนังสือเล่มนี้นั่นเองค่ะ ขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่สนใจการรีวิวหนังสือในครั้งนี้ หากมีหนังสือดีๆ ที่น่าสนใจอีกจะนำมารีวิวให้อีกนะคะ :)

 


View : 0

Share :

Write comment