Episode 1 : ทอดผ้าป่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมโมลี ปากช่อง - เที่ยว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

ทัวร์บุญ

ทอดผ้าป่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมโมลี ปากช่อง - เที่ยว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

(เดินทางระหว่าง 26-27 ธันวาคม 2563)

By: รณยุทธ์  จิตรดอน

 
 
 
 
 
 
      ก่อนสิ้นปีนี้มีโปรแกรมบุญ ที่ได้บอกบุญให้เพื่อนๆ ได้ร่วมบุญ คือ 

1. ทัวร์บุญ โดยไปบุญถวายภัตตาหารเพลพระก่อน แล้วแวะจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมระหว่าง 5 ธันวาคม 2563 - 3 มกราคม 2564 และในวันรุ่งขึ้นจะเป็นกิจกรรมงานบุญทั้งวัน โดยตอนเช้ามีพิธีตักบาตร และทอดผ้าป่าในตอนบ่าย โดยจะ “ทัวร์บุญ” ระหว่างวันที่ 26-27 ธันวาคม 2563 

2. สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ณ อุโบสถวัดไตรมิตรวิทยาราม สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร (ได้กราบนมัสการพระเดชพระคุณพระสุวรรณมหาพุทธาภิบาลไว้แล้ว) วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ต้อนรับศักราชใหม่ 2564 

      แต่ในที่สุด พิธีการสวดมนต์ข้ามปีที่ตั้งใจเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ก็มีอันต้องล้มเลิกไป เนื่องจากสถานการณ์ Covid 19 จึงเหลือเพียง “ทัวร์บุญ” ในวันที่ 26-27 ธันวาคม 2563 

      "ทัวร์บุญ"    เริ่มต้นจากถวายภัตตาหารเพล (ถวายปัจจัย กล้วยน้ำว้า 2 เครือ+ 4 หวี และ ขนุน 1 ลูก) พระครูศรีภาวนานุศาสก์    ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม  ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมโมลี ปากช่อง นครราชสีมา พระกว่า 100 รูป ทั้งพระนิสิตปริญญาโท สาขาปฏิบัติธรรม และพระได้รับทุนเล่าเรียนหลวง   รุ่นที่ 1 ตลอดจนพระจากวัดต่างๆ ที่มาปฏิบัติธรรมและสาธุชนทั่วไป
 

      ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ พระราชรัตนมุนี (ท่านเจ้าคุณเทียม) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ได้เป็นผู้สร้างกระทั่งเสร็จแล้ว เมื่อครั้งท่านเป็นเลขานุการเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม 

      และต่อมาได้แวะเข้าไปกราบนมัสการ ”ไอ้ไข่ศิษย์สมเด็จ” ณ วิหารหลวงปู่ทวด ศูนย์การศึกษาพระปริยัติธรรมวัดไตรมิตรวิทยาราม(เขาแม่ชี) ต.ขนงพระ ปากช่อง นครราชสีมา พร้อมกันนั้นได้มอบปัจจัยกับ พระมหาสมคิด ปธ.9 เลขานุการเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างอาคารเรียนโรงเรียนบ้านบา อ้าเภอท่าตูม สุรินทร์

      วันที่ 2 ของ”ทัวร์บุญ” เริ่มต้นแต่เช้าโดยตักบาตรอาหารแห้ง พิธีทอดผ้าป่าวันนี้ไม่ได้ประชาสัมพันธ์  หากสาธุชนมาร่วมงานมากเกินไป ก็จะเกิดปัญหาการเว้นระยะห่าง ด้วยคณะเจ้าภาพได้เตรียมตัวมาพอสมควร คาดว่าจะได้ปัจจัยสร้าง ศาลา “ธรรมสภา” ขนาด 40x80 เมตร  ได้สำเร็จในเร็ววัน

      เนื่องจากบุญทอดผ้าป่าในวันนี้ได้เตรียมการไว้นานแล้ว เป็น งานบุญครั้งสุดท้าย สำหรับปี 2563  ที่ปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมาย ก็ขอให้ทุกๆ ท่านที่มีส่วนร่วมกับงานบุญของผมตลอดปีที่ผ่านมา ประสบแต่ความสำเร็จ และให้ความตั้งใจของท่านสัมฤทธิ์ผลสมความตั้งใจในปีใหม่ 2564  ทั่วทุกท่านเทอญ (!)

       เนื่องจากสถานการณ์ Covid 19 ทำให้พิธีถวายผ้าป่าที่ศูนย์อบรมเยาวชนนครราชสีมาเช้านี้  ทำให้กระชับเสร็จภายในเที่ยงวัน  ได้ปัจจัยถวายสร้างศาลาธรรมสภา 118,000 บาท โดยสำหรับกัลยาณมิตรที่ร่วมบุญมาทุกท่านจะจัดส่งใบอนุโมทนาบัตรและของที่ระลึกให้ทุกท่านต่อไปครับ

      เสร็จพิธีแล้ว คุณจักพงษ์ ประจงจิตร และคุณภักด์ชาณันต์ คุ้มไทยโรจดี ได้มาขอพรปีใหม่ จึงได้มอบ “ไอ้ไข่ศิษย์สมเด็จ” หล่อทองเหลือง ให้ไปบูชาให้ได้ประสบความสำเร็จสมหวังในปีใหม่ 2564 ครับ 

      กัลยาณมิตรทุกท่านเช่นกัน ผมตั้งใจที่จะทำบุญถึงวันสิ้นปีแต่สถานการณ์ไม่อำนวย แต่ในปีนี้ได้ร่วมกับทุกท่านทำบุญตลอดทั้งปี จึงขออำนวยพรให้ทุกท่านสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาในปีใหม่ 2564 นี้ ทุกท่านเทอญ(!)

“ทัวร์บุญ” ระหว่าง 26-27 ธันวาคม นี้ มีผู้ร่วมบุญมาแล้วดังนี้

1. คณะที่ร่วมเที่ยวอีสานใต้ 23-26 พฤศจิกายน 2563 9 ท่าน (นพ.เพิ่มยศ โกศลพันธุ์, นพ.สุทธิพงศ์ ลิมปิสวัสดิ์, อนุวัตร วัชรพงศ์, มนต์วิพร ศุภเกียรติ, พร่างรัตน์  สกุลรัตนะ, สุนีย์ เลียวเพ็ญวงษ์,  วรลักษณ์ กำภูพงษ์, บุรโชติ อุปลกลิน,   และ รณยุทธ์ จิตรดอน) รวมทำบุญ 32,645 บาท 

2. 1 ธ.ค. คุณคงวุฒิ รุ่งพรชัย 1,000   คุณลัคณา สันติณรงค์ 1,000   คุณอุดมลักษณ์ เงินวิจิตร 2,000 

3. 13 ธ.ค. คุณนัดดาประยูร ธนพุทธิ 1,000 

4. 14 ธ.ค. คุณเบญญา สุขบัณฑิตและ คุณจุฑาทิพย์ ศิริเดช 600  คุณธีรวัฒน์ ทรัพย์ประเสริฐ และครอบครัว 1,000 

5. 17 ธ.ค. คุณปิยพร ลิ้มเจริญ 1,000 

6. 19 ธ.ค. ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ-เกศสุดา เกษรสุวรรณ์ และครอบครัว 5,000 

7. 21 ธ.ค. คุณจารุวรรณ จันทนจุลกะ 1,000 

8. 22 ธ.ค. คุณอภิญญา รูปงาม 1,000    คุณไพรัช เล้าประเสริฐ บจก. สโตนเฮ้นจ์ 8,000 

       รวมเงินทำบุญ   55,245 บาท

 

      ตั้งใจที่มาเขาใหญ่เที่ยวนี้เพื่อมา ”Jim Thompson Farm” เพราะตั้งใจจะมาหลายครั้งแต่พลาดเพราะมาก่อนบ้าง ติดธุระบ้าง ก่อนออกจากที่พักก็ได้ถ่ายรูปกับกระทิง (มีมากที่เขาแผงม้า วังน้้าเขียว) และกระต่ายปีเกิด

      ค่าเข้า จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะแพงกว่าวันธรรมดา คือ ผู้ใหญ่ วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 220 บาท วันธรรมดา 180 บาท ส่วนผู้สูงอายุราคาเดียว คือ 90 บาท

      ภายในมีร้านอาหารจากตลาดปักธงชัย มาขายท่ามกลางสวนดอก mum และจะได้เห็นว่าโคราชบ้านเอ็งนั้น ยิ่งใหญ่ขนาดไหน งาน” Big Mountain Music Festival” ก็มีคนมาเป็นหลายๆ หมื่น  หลังงาน 2 วัน ของขายยังหมด และผู้เข้างานยังกลับไปไม่หมด (!) ทราบจากคนมางาน เข้าคิว 17:00 น กว่าจะได้เข้า 22:00 น

      เมื่อทานอาหารกลางวันและซื้อบัตรผ่านประตูเรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นรถพ่วงซึ่งจะพานำชมจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม โดยมีจุดที่หยุดให้ลงไปเที่ยว 4 จุด มีดอกไม้และมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูป

       อีกจุดที่น่าสนใจ คือ หมู่บ้านอีสาน นอกจากจะได้เห็นบ้านคนอีสานแล้ว ยังมี ”สิม” โบสถ์ และ “หอไตร” กลางน้ำ

      ที่ติดใจมากคือสินค้าผ้าไหมของ จิม ทอมป์สัน นำมาลด 50% ได้จองกลับบ้านทั้งอาหาร ผลไม้ซึ่งผลผลิตจากฟาร์มด้วย คนที่จะมา”ทัวร์บุญ” กับผม 26-27 ธันวาคมนี้ ก็จะยังได้มาเที่ยวงานด้วยครับ(!)

      ขอต่อเที่ยว Jim Thompson Farm อีกวัน เพราะการจัดสวนเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ และยังมีของที่ผลิตโดยฝีมือพื้นบ้าน น่าจับจ่ายซื้อมาใช้ได้สบายใจ งานยังจัดถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 นี้เท่านั้นครับ (เจ้าหน้าที่ของฟาร์มเองกระซิบบอกอีกว่า ดอกไม้จะบานเต็มที่ ตั้งแต่ 20 ธันวาคม นี้เป็นต้นไป)

 


View : 0

Share :

Write comment