หน้าร้าน
 
บรรณารักษ์ ศาสนา จิตวิทยา
        จิตวิทยา
        ปรัชญา
ภาษาศาสตร์ วรรณคดี ประวัติศาสตร์/ไทยศึกษา ศิลปกรรม/ดนตรี/กีฬา รัฐศาสตร์/สังคม ภูมิศาสตร์/ท่องเที่ยว เศรษฐศาสตร์ กฎหมาย/พ.ร.บ. การเรียน การสอน นิเทศศาสตร์ บริหารธุรกิจ/การคลัง การบริหารงานบุคคล คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์/สิ่งแวดล้อม แพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์
        เกษตรศาสตร์
        พืชไร่
        พืชสวน
        สัตวบาล
คหกรรมศาสตร์/การตัดเย็บ การถ่ายภาพ เทคโนโลยีพลังงาน/การพิมพ์ คอมพิวเตอร์ หลักการวิจัย พระราชนิพนธ์/อ้างอิง คู่มือเรียน-สอบ นวนิยาย/เรื่องสั้น/ปกิณกะ หนังสือสำหรับเยาวชน หนังสือสำหรับเด็ก หนังสือสำหรับพ่อแม่
อาหารไทย ภาคกลาง ครัวอาหารไทย 4 ภาค
ผู้แต่ง/ผู้แปล : ศิริลักษณ์ รอตยันต์ :บรรณาธิการ
Barcode : 9789741614257
ขนาด : 49039639 kb
หมวดหนังสือ : การประกอบอาหาร
ราคาปก : 295 บาท
ราคา E-Book : 221 บาท  

อ่านได้บน : iPad, iPhone, iPod Touch (iOS 4 ขึ้นไป) และ Android

รายละเอียดสินค้า
          ภาคกลางเป็นแหล่งลุ่มแม่น้ำ ดินดี น้ำชุ่ม จึงเป็นเขตที่มีความมั่งคั่งจากทรัพยากร ทั้งในน้ำ และบนฝั่ง เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงและเมืองสำคัญในปริมณฑล เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้านายทั้งหลาย จึงเป็นแหล่งรวมอาหารการกินที่มีการประดิดประดอยมากมาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง ลักษณะอาหารภาคกลางที่โดดเด่นคือมีรสที่กลมกล่อม เป็นรสกลางๆ ไม่หนักไปข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป มีความละเมียดละไมในการปรุงแต่ง ทั้งนี้เพราะแหล่งอาหารไทยภาคกลางมาจาก ครัวในวังหลายต่อหลายจาน ครัวในวังนี่เองเป็นแหล่งที่นำอาหารพื้นบ้านมาปรับปรุงแต่งตัวเสียใหม่ ให้เข้ากับวัฒนธรรมคนในวัง เช่น ส้มตำภาคอีสาน ก็กลายมาเป็นข้าวมันส้มตำ เป็นต้น เมื่อคนในวังออกมานอกวังก็ได้นำอาหารการปรุงแบบในวังมาเผยแพร่และพัฒนาต่อๆมา ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตสังคมชาวบ้าน เกิดจานอาหารภาคกลางที่มีรสเฉพาะขึ้น เช่น จังหวัดเพชรบุรี ขึ้นชื่ออาหารจานข้าวแกง ขนมหม้อแกง เป็นต้น ซึ่งเกิดจากแม่ครัวฝีมือดีจากวังหลายแห่งใน จังหวัดเพชรบุรี ปลดระวางออกมาใช้ชีวิตอยู่ในวิถีชุมชนชาวบ้านนั่นเอง อาหารจานภาคกลางหลายๆจานได้ก้าวไปสู่สากลจนเลื่องชื่อลือนาม ทั้งขนมหวาน อาหารคาว เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ผัดกะเพรา ฉู่ฉี่ปลา ยำวุ้นเส้น เป็นต้น อาหารจานเดียว เช่น ผัดไทย หมี่กรอบ เป็นต้น ขนมหวานก็ไม่เบา มีทั้งกล้วยบวชชี บวดฟักทอง ฝอยทอง ทองหยิบ เต้าส่วน เป็นต้น อาหารภาคกลางมีมากมายจริงๆ ทั้งประเภทน้ำพริก หลน แกง ต้ม ฉู่ฉี่ พะแนง ยำ พล่า เมี่ยง ล้วนเป็นอาหารที่อร่อย แล้วยังช่วยให้สุขภาพดี ความที่เครื่องปรุงผสมลงตัวอย่างมีศิลปะ เคล็ดลับการปรุง เครื่องปรุงที่ดี มีบอกเล่าในเล่มนี้อย่างสมบูรณ์
ความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ อาหารไทย ภาคกลาง ครัวอาหารไทย 4 ภาค


  แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ อาหารไทย ภาคกลาง ครัวอาหารไทย 4 ภาค
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นค่ะ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่ระบบ


ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า
Email ในการเข้าสู่ระบบ

Password

 

หน้าหลัก | สาขาของเรา | ระบบบริการห้องสมุด | เมืองเด็ก | Chulabook Member | ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย |
Partner Links | ประวัติความเป็นมา | คณะกรรมการบริหารศูนย์หนังสือ | ติดต่อตัวแทนจัดจำหน่าย | สมัครงานกับเรา | ติดต่อเรา

ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้ง 18 มิถุนายน พ.ศ.2518 อาคารวิทยกิตติ์ ชั้น 14 ซอย จุฬาลงกรณ์ 64 ถนน พญาไท แขวง วังใหม่ เขต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th