หน้าร้าน
 
หนังสือแบบเรียน สสวท.
ภาษาศาสตร์
ศาสนา โหราศาสตร์
ปรัชญา จิตวิทยา
วรรณคดี วรรณกรรม
ไทยศึกษา
วิทยาศาสตร์ทั่วไป
บริหารธุรกิจ
หนังสือพระราชนิพนธ์
หนังสือเฉลิมพระเกียรติฯ
นวนิยาย เรื่องสั้น
หนังสือสำหรับเด็ก
หนังสือสำหรับเยาวชน
อ้างอิง พจนานุกรม
วิทยาการและเทคโนโลยี
คอมพิวเตอร์
การท่องเที่ยว
คู่มือสอบต่างๆ
ศิลปการถ่ายภาพ
พระเวสสันดรชาดก
ผู้แต่ง : สุรีย์ มีผลกิจ
ผู้แปล :
Barcode : 9789748485300
ISBN : 9789748485300
ปีพิมพ์ : 2 / 2555
ขนาด (w x h) : 185 x 260 mm.
ปก / จำนวนหน้า : ปกอ่อน / 94 หน้า
หมวดหนังสือ : ศาสนา
ราคาปก : 129.00 บาท
ราคาพิเศษ : 64.00 บาท  (เฉพาะสั่งซื้อออนไลน์)  
ประหยัด : 65.00 บาท 

รายละเอียดสินค้า
          เรื่องพระเวสสันดรชาดก เป็นการแสดงภพชาติหนึ่งในการบำเพ็ญบารมีของพระโพธิสัตว์ ที่นำมาเทศนาในการเทศน์มหาชาติ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการบำเพ็ญบารมีของพระเวสสันดร ซึ่งเป็นพระชาติสุดท้ายก่อนจะอุบัติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ทรงออกผนวชและได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นี้ การบำเพ็ญบารมีของพระโพธิสัตว์ ท่านเรียกว่า พุทธการกธรรม คือธรรมที่ต้องบำเพ็ญเพื่อการบรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ ได้แก่บารมี 10 ประการ คือ ทานบารมี การให้ทาน ให้โดยไม่เหลือ ดุจภาชนะที่เต็มด้วยน้ำ เทคว่ำลง ศีลบารมี รักษาศีลให้บริสุทธิ์ ดุจจามรีรักษาขนหางของตน เนกขัมมบารมี มุ่งแสวงหาทางที่จะหลุดพ้นจากภพ ปัญญาบารมี ศึกษาเรียนรู้กับบัณฑิตผู้มีปัญญา วินัยบารมี ตั้งความเพียร ประคองความเพียรไว้ทุกอิริยบถ ขันติบารมี อดทนต่อความยากลำบาก ต่อคำยกย่องและเหยียดหยาม สัจบารมี มีวาจาที่แน่นอน ไม่เป็นสอง อธิษฐานบารมี มีจิตตั้งมั่น ดุจภูเขาที่ไม่สะเทือนไหวด้วยแรงลมกล้า เมตตาบารมี มีความเมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายเสมอกัน โดยไม่เลือก อุเบกขาบารมี ความวางเฉย มีใจเป็นกลาง เว้นจากความยินดียินร้ายใยสุขและทุกข์ พระโพธิสัตว์ทรงบำเพ็ญบารมี ในภพชาติต่างๆ รวมเรียกว่า ทศชาติ แต่ได้ทรงบำเพ็ญครบทุกบารมีในพระชาติที่เป็นพระเวสสันดร คือ - ทรงบริจาคทรัพย์ พระราชทานช้างปัจจยนาค ม้า ราชรถ พระชาลี พระกัณหาชินา และพระนางมัทรี เป็น ทานบารมี - ทรงรักษาศีล ขณะที่ทรงถือเพศเป็นดาบส ประทับอยู่ ณ เขาวงกต เป็นศีลบารมี - ทรงครองเพศเป็นดาบส ตลอดเวลาที่ประทับ ณ เขาวงกต เป็น เนกขัมมบารมี - ทรงบำเพ็ญบารมีทุกประการ เพื่อพระสัมมาสัมโพธิญาณ เป็น ปัญญาบารมี - ทรงพากเพียร อย่างสม่ำเสมอ และความอุตสาหะในทาน เป็นวิริยบารมี - ทรงมีสัจวาจา กับพราหมณ์ที่ทูลขอราชโอรสราชธิดา เป็นสัจบารมี - ทรงมีความอดทนต่อความลำบากนานาประการที่ถูกเนรเทศมาสู่ป่า ทรงระงับพระทัยในการเสียสละพระราชโอรส พระธิดา และพระมเหสี เป็น ขันติบารมี - ทรงมีพระทัยตั้งมั่น เพื่อบำเพ็ญบารมีให้บรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ เป็น อธิษฐานบารมี - ทรงประทานช้างปัจจยนาค แก่ชาวกาลิงครัฐ ที่กำลังประสบทุพภิกขภัย เป็น เมตตาบารมี - ทรงวางเฉยที่ถูกชาวสีพีขับออกจากแว่นแคว้น และวางเฉยที่เห็นพราหมณ์โบยตีราชกุมาร ราชกุมารี เป็น อุเบกขาบารมี โบราณจารย์ท่านจึงยกย่องว่า “พระเวสสันดรชาดก” เป็น “มหาชาติ” ด้วยประการฉะนี้
หนังสือเล่มอื่นๆ โดย สุรีย์ มีผลกิจ  (บางส่วน)
Book
พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
สุรีย์ มีผลกิจ
Book
สังสารวัฏ
สุรีย์ มีผลกิจ
Book
ตามรอยพระธรรม ของ พระบรมศาสดา
สุรีย์ มีผลกิจ
Book
พระพุทธประวัติ (ปกอ่อน)
สุรีย์ มีผลกิจ
ความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ พระเวสสันดรชาดก


  แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ พระเวสสันดรชาดก
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นค่ะ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่ระบบ


ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า
Email ในการเข้าสู่ระบบ

Password

 

หน้าหลัก | สาขาของเรา | ระบบบริการห้องสมุด | เมืองเด็ก | Chulabook Member | ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย |
Partner Links | ประวัติความเป็นมา | คณะกรรมการบริหารศูนย์หนังสือ | ติดต่อตัวแทนจัดจำหน่าย | สมัครงานกับเรา | ติดต่อเรา

ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้ง 18 มิถุนายน พ.ศ.2518 อาคารวิทยกิตติ์ ชั้น 14 ซอย จุฬาลงกรณ์ 64 ถนน พญาไท แขวง วังใหม่ เขต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th