หน้าร้าน
 
ภาษาศาสตร์
ศาสนา โหราศาสตร์
ปรัชญา จิตวิทยา
วรรณคดี วรรณกรรม
ไทยศึกษา
วิทยาศาสตร์ทั่วไป
บริหารธุรกิจ
หนังสือพระราชนิพนธ์
หนังสือเฉลิมพระเกียรติฯ
นวนิยาย เรื่องสั้น
หนังสือสำหรับเด็ก
หนังสือสำหรับเยาวชน
อ้างอิง พจนานุกรม
วิทยาการและเทคโนโลยี
คอมพิวเตอร์
การท่องเที่ยว
คู่มือสอบต่างๆ
ศิลปการถ่ายภาพ




Book




ลิลิตนางในฝัน
ผู้แต่ง/ผู้แปล : ก้องภพ รื่นศิริ
Barcode : 9786167514185
ISBN : 9786167514185
ปีพิมพ์ : 1 / 2555
ขนาด (w x h) : 145 x 210 mm.
ปก / จำนวนหน้า : ปกอ่อน / 194 หน้า
หมวดหนังสือ : วรรณคดี วรรณกรรม
ราคาปก : 180.00 บาท
ราคาพิเศษ : 162.00 บาท  
ส่วนลด : 18.00 บาท


 

รายละเอียดสินค้า
          ลิลิตนางในฝัน เป็นวรรณกรรมร้อยกรองยุคปัจจุบัน ประกอบด้วยลิลิตสุภาพ 3 เรื่องที่มีความเกี่ยวข้องสืบเนื่องกัน คือ ลิลิตท่าทุ่งนา ลิลิตเกาะเกร็ด และ ลิลิตวรรณศิลป์สัญจร ซึ่งทั้ง 3 เรื่องเป็น “ลิลิตเชิงนิราศ” เนื่องจากเป็นเรื่องราวที่พรรณนาถึงการพรากจาก “ดอกฟ้าดุริยศิลปิน” หรือ “นางในฝัน” อันเป็นที่รักของ “กวีวิศวกร” ผู้ดำเนินเรื่อง ลิลิตท่าทุ่งนา พรรณนาถึงการเดินทางไปศึกษาเพื่อเป็นผู้ตรวจประเมินระบบความปลอดภัยสมัยใหม่ ในฐานะวิศวกรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่เขื่อนท่าทุ่งนา จังหวัดกาญจนบุรี ในปี 2549 ประกอบด้วยร่ายสุภาพ 18 บท โคลงสองสุภาพ 36 บท โคลงสามสุภาพ 88 บท และโคลงสี่สุภาพ 96 บท รวมเป็นบทกวี 238 บท นอกจากนี้ยังมี “เพลงพวงมาลัย” ซึ่งเป็นบทกวีพื้นบ้านที่ใช้ร้องเล่นกันทางภาคกลางอีก 5 บท โดยสัมผัสเชื่อมต่อระหว่างร่ายกับโคลง และสามารถตัดออกได้โดยที่ร่ายกับโคลงยังสัมผัสกันหรือ “เข้าลิลิต” อย่างถูกต้อง ลิลิตเกาะเกร็ด พรรณถึงการเดินทางไปสัมมนาด้านการบริหาร ที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในปี 2551 เป็นเหตุการณ์หลังลิลิตท่าทุ่งนา 2 ปี ประกอบด้วย ร่ายสุภาพ 24 บท โคลงสองสุภาพ 48 บท โคลงสามสุภาพ 62 บท และโคลงสี่สุภาพ 170 บท รวมเป็นบทกวี 304 บท ลิลิตวรรณศิลป์สัญจร พรรณนาถึงการทัศนศึกษาร่วมกับเพื่อนรุ่นน้องที่ยังเป็นนิสิตสมาชิกชมรมวรรณศิลป์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปี 2525 จึงเป็นลิลิตเรื่องแรกที่ประพันธ์ขึ้นในวัยหนุ่ม เป็นเหตุการณ์ก่อน ลิลิตท่าทุ่งนา 24 ปี และก่อนลิลิตเกาะเกร็ด 26 ปี ประกอบด้วยร่ายสุภาพ 7 บท โคลงสองสุภาพ 10 บท โคลงสามสุภาพ 15 บท และโคลงสี่สุภาพ 55 บท รวมเป็นบทกวี 87 บท ลิลิตนางในฝัน ซึ่งประกอบด้วยลิลิตทั้ง 3 เรื่อง จึงเป็นบทกวีที่ยาวถึง 631 บท (รวมโคลงสี่สุภาพ บทส่งท้ายด้วย 2 บท) และมี “เพลงพวงมาลัย” อีก 5 บท นอกจากนี้ยังสอดแทรก “กลอักษร” และ “กลบท” ทั้งที่มีรูปแบบอยู่เดิมและที่สร้างสรรค์ใหม่รวมหลายรูปแบบ ซึ่งได้อธิบายไว้ในภาคผนวก
หนังสือเล่มอื่นๆ โดย ก้องภพ รื่นศิริ  (บางส่วน)
Book
โคลงนิราศแม่เมาะ-นิราศแม่เมาะ (รางวัลดีเด่น กลุ่มหนังสือกวีนิพนธ์ (สพฐ.) ปี 2550) (ราคาปก
ก้องภพ รื่นศิริ
ความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ ลิลิตนางในฝัน


  แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือ ลิลิตนางในฝัน
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นค่ะ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่ระบบ


ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า
Email ในการเข้าสู่ระบบ

Password

 

หน้าหลัก | สาขาของเรา | ระบบบริการห้องสมุด | เมืองเด็ก | Chulabook Member | ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย |
Partner Links | ประวัติความเป็นมา | คณะกรรมการบริหารศูนย์หนังสือ | เผยแพร่ผลงานกับเรา | สมัครงานกับเรา | ติดต่อเรา

ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้ง 18 มิถุนายน พ.ศ.2518 อาคารวิทยกิตติ์ ชั้น 14 ซอย จุฬาลงกรณ์ 64 ถนน พญาไท แขวง วังใหม่ เขต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th