หน้าร้าน
 

สัมภาษณ์ ดร.ถนอมวงศ์ สุกโชติรัตน์ ล้ำยอดมรรคผล

วันที่ 3/27/2012 9:44:11 AM
Share on Google+


รายละเอียด

รายการ นิวส์วาไรตี้ ช่อง TNN24  และ รายการ บ้านเลขที่ 55 ช่อง Health Plus Channel  

 สัมภาษณ์ ดร.ถนอมวงศ์ สุกโชติรัตน์ ล้ำยอดมรรคผล   ผู้เขียนหนังสือขายดี "การอ่านให้เก่ง" 

และผู้แปลวรรณกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสำหรับเยาวชน 
จากต้นเรื่องของ
TAJIMA SHINJI  (ทาจิมะ ชินจิ) ประเทศญี่ปุ่น

 

     รายการ นิวส์วาไรตี้ ช่อง TNN24

 

     รายการทีวี บ้านเลขที่ 55 ช่อง Health Plus Channel 

(ซ้าย / ขวาพิธีกร)  คุณว่าน ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง   ดร.ถนอมวงศ์ สุกโชติรัตน์ ล้ำยอดมรรคผล (คนนั่งกลาง-ผู้เขียน/ผู้แปล) หญิง คุณนราวัลย์ จันทร์เจริญ

     เครดิต : รายการ นิวส์วาไรตี้ TNN24
                   รายการ บ้านเลขที่ 5 ช่อง Health Plus Channel

 

 

การอ่านให้เก่ง  เขียน ดร.ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล

     “อ่านเก่งกับ อ่านให้เก่งไม่เหมือนกันทีเดียว แม้ว่าการอ่านเก่งจะนำไปสู่การเป็นคนเก่ง แต่ก็ไม่ เสมอไป อ่านเก่งหมายความว่า อ่านได้คล่องแคล่ว รู้ความหมายของสิ่งที่อ่าน สรุปความคิดรวบยอดที่ผู้แต่งตั้งใจจะบอกแต่ไม่ได้กล่าวเป็นถ้อยคำให้ชัดเจน ต้องตีความเอาเอง สามารถวิจารณ์สิ่งที่อ่านได้ดี แต่ไม่สามารถนำเอาความรู้ความคิดหรือประสบการณ์ที่ได้อ่านไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นคนเก่ง อ่านให้เก่งนั้นหมายความว่า นอกจากอ่านเก่งแล้ว ยังสามารถนำเนื้อหาสาระที่ได้อ่านไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและแก่ผู้อื่นด้วย คนเราไม่ควรอ่านเก่งเท่านั้น หากต้องอ่านให้เก่งด้วย ดังที่ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้ชี้แนวทางไว้ให้

 

หนังสือ 3 เล่มชุดวรรณเยาวชน TAJIMA SHINJI (ผู้เขียน)  ถนอมวงศ์ สุกโชติรัตน์ ล้ำยอดมรรคผล (ผู้แปล)

มหาสมุทรของโกดี (GAUDI'S OCEAN)
     วรรณกรรมเยาวชน กล่าวถึง โกดีเป็นเต่าทะเลขนาดยักษ์ที่ถูกจับมาขังไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบนยอดตึก ๑๐๐ ชั้นอยู่นานถึง ๔๐ ปีแล้ว มีผู้คนมาดูทุกวัน แต่โกดีไม่มีความสุข เพราะต้องการกลับมหาสมุทรอยู่เสมอ ในที่สุดเขาก็ออกไปได้พร้อมปลาหางเหลืองหนุ่มผู้อยากเห็นธรรมชาติที่แท้จริง ทว่าเมื่อไปถึงมหาสมุทรเข้าจริงกลับต้องผิดหวัง เพราะมนุษย์ก่อมลพิษไว้ทุกแห่ง และทดลองระเบิดปรมาณูทั้งบนฟ้าและใต้น้ำ จนสัตว์ต่าง ๆ ตายและพิการไปมากมาย โกดีได้พบเต่าตัวเมียตาบอดชื่อลอตตีและอยู่ด้วยกัน เขาออกแสวงหาต้นไม้แห่งชีวิตเพื่อนำน้ำจากรากมารักษาลอตตี ขณะเดินทาง โกดีพบสายเคเบิลสำหรับทดลองระเบิดปรมาณูใต้น้ำ ขณะกัดสายเคเบิลนั้นสัญญาณสั่งให้ระเบิดก็มาถึงพอดี เขายอมสละชีพเพื่อมหาสมุทรสุดที่รัก ส่วนลอตตีเมื่อออกไข่แล้วก็ตาย แต่ลูกเต่าทั้ง ๑๐๐ ตัวคือความหวังว่าจะแสวงหาต้นไม้แห่งชีวิตให้พบ 

 

ค็องคิชิ หมาจิ้งจอกเดียวดายแห่งบ้านเนิน (THE LONELY FOX AND OTHER STORLES) 
     ค็องคิชิเป็นหมาจิ้งจอกที่อยากเป็นมนุษย์ และได้เป็นสมใจหวัง เขาเข้าเมืองไปได้งานทำในบริษัท มีหน้าที่หาขนสัตว์ไปทำเสื้อกันหนาว ตำแหน่งที่ก้าวหน้าของค็องคิชิแลกมาด้วยชีวิตและเลือดเนื้อของเพื่อนร่วมเผ่าพันธุ์ ในที่สุดเขาก็ฆ่าแม่ของตนเองโดยไม่ทันรู้ตัว ค็องคิชิเสียใจจนคลุ้มคลั่ง แล้ววิ่งเตลิดหายสาบสูญไป หนังสือเล่มนี้ยังมีเรื่องสั้นอีก ๕ เรื่อง คือ ใครคนหนึ่ง ตำนานแห่งดาวเคราะห์อัศจรรย์ ไดโนเสาร์แห่งทะเลทราย ฤดูใบไม้ผลิมาจากไหน และ ดาวตกในทะเลทราย

ตำนานเมฆ (CLOUD TALES) 
          เรื่องต่อไปนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องที่มวลเมฆเล่าให้ฟัง มวลเมฆค่อยๆ เล่าเรื่องต่างๆ เช่นเดียวกับที่ค่อยๆลอยไผตามสบาย ราวกับไหลเรื่อยไปตามกระแสน้ำแห่งความฝัน บางครั้ง มวลเมฆก็หยุดพักอยู่กลางอากาศ อาจจะไตร่ตรองถึงเรื่องที่พานพบมา หรือไม่ก็เฝ้าดูคุณหรือผมทำงานหรือเล่นอยู่ บนหน้ากระดาษต่อไปนี้มีชื่อของผู้เล่าตำนาน เราเรียกง่ายๆ ว่า เมฆก็แล้วกัน คิดดูอีกที ตำนานเหล่านี้อาจจะมีผู้เล่าเป็นเมฆก้อนเดิมๆ ซึ่งขณะที่ผมเดินทางอยู่นั้นเมฆก็ลอยนำผมไปบ้าง หรือลอยตามผมบ้าง โดยไม่รู้เหมือนกันว่าเหตุใด ใช่แล้ว โลกนี้มีอะไรลึกลับมากมาย บางเรื่องมวลเมฆก็ช่วยอธิบายได้ แต่บางเรื่องมวลเมฆก็เป็นต้นเรื่องเสียเอง

 

 
Video ที่เกี่ยวข้อง
 

 

หนังสือที่เกี่ยวข้อง

No. ภาพปก ชื่อหนังสือ
1
มหาสมุทรของโกดี (GAUDI'S OCEAN)
Barcode : 9786169054009
ชื่อผู้แต่ง : TAJIMA SHINJI (ทาจิมะ ชินจิ)
ราคา : 129.00 บาท
2
ค็องคิชิ หมาจิ้งจอกเดียวดายแห่งบ้านเนิน (THE LONELY FOX AND OTHER STORLES)
Barcode : 9786169054016
ชื่อผู้แต่ง : TAJIMA SHINJI (ทาจิมะ ชินจิ)
ราคา : 129.00 บาท
3
ตำนานเมฆ (CLOUD TALES)
Barcode : 9786169054023
ชื่อผู้แต่ง : TAJIMA SHINJI (ทาจิมะ ชินจิ)
ราคา : 149.00 บาท

 

 

 


หน้าหลัก | สาขาของเรา | ระบบบริการห้องสมุด | เมืองเด็ก | Chulabook Member | ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย |
Partner Links | ประวัติความเป็นมา | คณะกรรมการบริหารศูนย์หนังสือ | ติดต่อตัวแทนจัดจำหน่าย | สมัครงานกับเรา | ติดต่อเรา

ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้ง 18 มิถุนายน พ.ศ.2518 อาคารวิทยกิตติ์ ชั้น 14 ซอย จุฬาลงกรณ์ 64 ถนน พญาไท แขวง วังใหม่ เขต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th