หน้าร้าน
 

หนังสือเรื่อง "ชูสิทินาปาติโจ ทนายเลือก"

วันที่ 7/13/2011 11:42:02 AM
Share on Google+


รายละเอียด

          "แผ่น ดินมันกำลังอ่อนแอ....อ่อนแออย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เหมือนเรือนใกล้จะพัง คานใกล้จะขาด เสาผุกร่อน เพราะปลวกมอดมันเจาะกินใน ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน วันนึง ถ้ามันต้องเผชิญกับพายุร้าย แม้นแรงเพียงนิด มันก็ไม่แคล้วต้องพังทลายลง........" นี่คือหนึ่งในหลาย ๆ ประโยคเด็ด จากภาพยนตร์เรื่อง ขุนรองปลัดชู วีรชน คนถูกลืม หนังดีที่คนไทยควรชม
          หลายครั้งที่หนังไทยเลือกที่จะหยิบเอาประวัติศาสตร์สำคัญ ๆ ของวีรบุรุษ - วีรชน ที่จับดาบจับปืนลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของบ้านเมือง นี่ ก็เป็นอีกครั้งที่คนทำหนังเลือกหยิบชีวประวัติของ ขุนรองปลัดชู วีรชนจากเมืองวิเศษชัยชาญ ผู้ที่ยอมตายไม่ขายชาติ จับดาบสู้กับพม่าตราบจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต มาเล่าขานให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงคุณงามความดีของคนที่คิดจะทำเพื่อชาติ อย่างแท้จริง ซึ่งการนำภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายก็ถือว่าถูกจังหวะพอดิบพอดี เลือกนำมาฉายในช่วงที่มีการเลือกตั้ง เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงอยากให้นักการเมืองไทยมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้และนำไป ครุ่นคิดเพื่อปรับปรุงแนวคิดในการทำเพื่อบ้านเมืองให้มากขึ้นเฉกเช่นเดียว กับขุนรองปลัดชู อีกทั้งยังได้ เชค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ สุดยอดพิธีกรจากคนค้นฅน มารับบทขุนรองปลัดชู ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสะกดใจผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

          สำหรับประวัติคร่าว ๆ ของ ขุนรองปลัดชู ทหารหาญแห่งเมืองวิเศษชัยชาญ หัวหน้ากองอาทมาต ที่มีกำลังพลกว่า 400 คน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความสามารถในการศึกและมีวิชาอาคมแกร่งกล้า ที่ซึ่งอาสาเข้าทำศึกสงครามกับกองทัพพม่าในศึกคราวเดียวกันกับชาวบ้านบางระ จัน โดยกองอาทมาตเข้าร่วมกับกองทัพของพระยารัตนาธิเบศร์ รับหน้าที่เป็นกองสอดแนมข้าศึก ตั้งหลักที่เมืองกุยบุรี (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน) จนกระทั่งวันหนึ่งปะทะเข้ากับกองทัพพม่าที่อ่าวหว้าขาว กองอาทมาตของขุนรองปลัดชูต่างก็ดาหน้าเข้าสู้กับข้าศึกแบบลืมตายถวายชีพ ว่ากันว่าบางคนมีความสามารถในการล่องหน ก็สามารถทะลวงไปได้ถึงใจกลางกองทัพพม่าเลยก็มี
          แต่ด้วยกำลังพลที่มีเพียง 400 คน ฤาจะสู้กับกองทัพพม่าที่มีกำลังพลเรือนหมื่น กองอาทมาตผู้เก่งกล้าค่อย ๆ ทะยอยโดนฆ่าตายไปทีละคน ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังกำดาบอยู่ในมือ จนกระทั่งนายกองคนเก่งโดนจับตัว ไพร่พลที่เหลือจึงโดนไล่ลงทะเลจมน้ำตายไปก็มาก โดนช้างไสงาเข้าแทงตายก็มาก (เนื่องจากมีวิชาอาคมมีดดาบฟันแทงไม่เข้า พม่าจึงใช้วิธีนี้) จึงถือเป็นการปิดตำนานกองอาทมาตลงในที่สุด เหลือไว้เพียงแต่ตำนานเล่าขานมาถึงปัจจุบัน

 
Video ที่เกี่ยวข้อง
 

 

หนังสือที่เกี่ยวข้อง

No. ภาพปก ชื่อหนังสือ
1
ขุนดาบทนายเลือก (ปกอ่อน)
Barcode : 9789740318903
ชื่อผู้แต่ง : คึกเดช กันตามระ
ราคา : 290.00 บาท
2
ชูสิทินาปาติโจ ขุนดาบทนายเลือก ภาค 2 (ปกอ่อน) )
Barcode : 9789740325314
ชื่อผู้แต่ง : คึกเดช กันตามระ 
ราคา : 310.00 บาท
3
ชูสิทินาปาติโจ ขุนดาบทนายเลือก ภาค 2 (ปกแข็ง) )
Barcode : 9789740325321
ชื่อผู้แต่ง : คึกเดช กันตามระ 
ราคา : 400.00 บาท

 

 

 


หน้าหลัก | สาขาของเรา | ระบบบริการห้องสมุด | เมืองเด็ก | Chulabook Member | ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย |
Partner Links | ประวัติความเป็นมา | คณะกรรมการบริหารศูนย์หนังสือ | ติดต่อตัวแทนจัดจำหน่าย | สมัครงานกับเรา | ติดต่อเรา

ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้ง 18 มิถุนายน พ.ศ.2518 อาคารวิทยกิตติ์ ชั้น 14 ซอย จุฬาลงกรณ์ 64 ถนน พญาไท แขวง วังใหม่ เขต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th